ทูต วัฒนธรรม ศรีปทุม รณรงค์ มารยาทไทย

ลบ แก้ไข

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีขนบธรรม เนียมประเพณี และวัฒนธรรมที่งดงามสืบทอดต่อกันมา  แต่ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่ามารยาทอันดีงามของคนไทย ทั้งมารยาทการยืน การนั่ง ของเด็กรุ่นใหม่ต่างก็ผิดเพี้ยนไปจากเดิม และมีค่านิยมจากอารยธรรมฝั่งตะวันตกแทรกเข้ามา และกำลังกลืนมารยาทอันดีงามของคนไทยให้ค่อยๆ จางหายไป

น้อยครั้งมากที่จะได้เห็นเด็กรุ่นใหม่ปฏิบัติตัวตามมารยาทอันดี ไม่ว่าจะเป็น นั่งพับเพียบ นั่งคุกเข่า นั่งขัดสมาธิ ด้วยความอดทน แม้แต่การแสดงความเคารพด้วยการไหว้ การประนมมือ การกราบ หรือแม้แต่การรับส่งของจากผู้ใหญ่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้กำลังเข้าสู่สภาวะวิกฤต

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยศรีปทุม ถือเป็นอีกต้นน้ำสายหนึ่งที่ได้ตระหนักและมองเห็นวิกฤตจากเรื่องเหล่านี้ จึงได้จัดเป็นโครงการ "รณรงค์และส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีไทย" ขึ้น

โดยมีความเชื่อมั่นที่พร้อมจะช่วยกันรักษาให้ขนบธรรมเนียมและส่งเสริมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป

อ.สุทัศน์พงษ์ กุลบุตร ผู้อำนวยการศูนย์ศิลปวัฒนธรรม ม.ศรีปทุม โต้โผใหญ่ในโครงการนี้ บอกว่า เรื่องเหล่านี้ส่งผลมานานแล้วในสังคมไทยเกี่ยวกับมารยาทที่หย่อนยาน


"ก็มองอยู่ว่าเราเองไม่สามารถที่จะเข้าไปแก้ไขได้ทั้งประเทศมันใหญ่เกินไป ดังนั้นเราก็มาลดขนาดของความตั้งใจที่จะรักษาประเพณีอันดีงามเกี่ยวกับมารยาทให้เล็กลง โดยทำภายใต้ในรั้วของสถานศึกษาที่ ม.ศรีปทุม เพราะถือ ว่านักศึกษาคืออนาคตของชาติ"

อ.สุทัศน์พงษ์กล่าว ด้วยว่า ถ้าปลูกฝังกันตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา ระยะเวลา 4 ปีในรั้วมหาวิทยาลัย เชื่อว่าสิ่งที่กำลังทำกันอยู่ในขณะนี้ อย่างน้อยก็จะติดตัวนักศึกษาไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นมารยาทของการไหว้ การนั่ง การรับส่งของกับผู้ใหญ่ ซึ่งตรงจุดนี้ก็ได้พันธมิตรร่วมด้วยช่วยกันรณรงค์ส่งเสริมจาก อ.อาทิตย์ เสาธงใหญ่ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการนักศึกษา ม.ศรีปทุม และผู้นำนักศึกษาทั้ง 10 คณะกับ 1 วิทยาลัยนานาชาติของ ม.ศรีปทุม มาเป็นสื่อกลางเชื่อมความสัมพันธ์กับเพื่อนๆ นักศึกษาด้วยกันอีกแรง

"ถือว่าตอนนี้โครงการของเราเป็นที่ยอมรับและเป็นที่ตอบสนองดีมากครับ"

น.ส.ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล หรือ "ปุยฝ้าย เอเอฟ 4" นักศึกษาชั้นปี 3 คณะนิเทศศาสตร์ ให้ความเห็นว่า "ฝ้ายต้องบอกว่าฝ้ายดีใจมาก ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการได้ร่วมรณรงค์เกี่ยวกับมารยาทไทย เพราะถือว่าประเทศไทยเป็น ต้นแบบถึงเอก ลักษณ์ของการไหว้ที่สวยงามที่สุดในโลกนักร้องสาวบอกด้วยว่า ซึ่งก็ไม่ผิดที่ปัจจุบันนี้วัฒนธรรมเหล่านี้กำลังหายไปจากสังคมไทย ยิ่งกับกลุ่มวัยรุ่นของบ้านเราขณะนี้ การมีสัมมาคารวะต่อผู้ใหญ่ลดน้อยลงอย่างมาก ก็อยากขอเชิญชวนเพื่อนๆ นักศึกษา ม.ศรีปทุม หรือเพื่อนนักศึกษาทั่วประเทศร่วมกันส่งเสริมรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบต่อไปตราบนานเท่านานนะคะ"

น.ส.ศจี ตรีรณภูมิ หรือ "จี" นักศึกษาชั้นปี 3 คณะศิลป ศาสตร์ บอกว่า คิดว่าสิ่งที่กำลังทำกันอยู่ในขณะนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องที่น่าอายเลย ซึ่งเราต้องตระหนักให้ดีว่า กว่าที่จะมีประเพณีอันดีงามไม่ว่าจะเป็นการไหว้ การนั่ง การแสดงความเคารพต่อผู้ใหญ่ จนถึงทุกวันนี้ บรรพบุรุษของเราต้องฟันฝ่าอุปสรรคมาต่างๆ นานา มากมายหลายเหตุการณ์

"แม้แต่ฝรั่งข้ามน้ำข้ามทะเลมาเมืองไทยยังยอมรับและยังปฏิบัติและชื่นชอบในความเป็นเอกลักษณ์ของไทยเลย ซึ่งชนรุ่นหลังอย่างเราควรที่จะทำเป็นหน้าที่ให้ดีที่สุดในการอนุรักษ์และหวงแหนประเพณีเหล่านี้ให้คงอยู่ต่อไปนะคะ"

นายประกาศิต กาหะ หรือ "ไกร" นักศึกษาชั้นปี 1 คณะศิลปศาสตร์ ศิลปินจากรายการดาวรุ่งลูกทุ่งไทยแลนด์ปีล่าสุด เล่าว่า จำได้เลยว่า "มือไม้นี่แข็งจังเลยนะ ไหว้ไม่เป็นหรือไง" เป็นประโยคที่คุณแม่ดุ ถึงเรื่องการไม่มีสัมมาคารวะต่อผู้ใหญ่ ภาพเก่าๆ เหล่านี้มันผุดขึ้นมาในสมองของเราทันทีเลย เมื่ออ.สุทัศน์พงษ์ ติดต่อผมให้มาเป็นเหมือนทูตทางวัฒนธรรมด้านมารยาทไทย ที่จะร่วมกันรณรงค์ในมหาวิทยาลัยศรีปทุม

"ผมเองก็ยินดีและดีใจอย่างมากที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สิ่งล้ำค่าเหล่านี้ให้คงอยู่ต่อไป เพื่อนๆ ครับวันนี้เรามีเอกลักษณ์ที่ชาวต่างชาติยังอิจฉาเรา และเราเองทำไมไม่ช่วยกันส่งเสริมวัฒนธรรมของไทยให้คงอยู่ต่อไปครับ ยังไม่สายสำหรับเรา ช่วยกันนะครับ"

มารยาทไทยอยู่ที่ไหนก็งดงามเสมอ

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

www.eduzones.com/

www.enn.co.th/

www.interscholarship.com/

http://shopping.eduzones.com/

www.108ezine.com/

http://www.spufriends.com/

http://www.ezplusonline.com/

http://www.ictutors.com/

 

 

loading...


โดย Eduzones Pr News ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 7 ธ.ค. 51 21:44 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 30,146 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 30,146 ครั้ง ตอบ 0 ครั้ง)

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง