สิ่งประดิษฐ์อาชีวะ... ช่วยลดภาวะโลกร้อน

ลบ แก้ไข

นายพงศกร อรรณนพพร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเวทีให้นักศึกษา "คนพันธุ์อา"  จากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษษ (สอศ.) นำผลงานสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ เพื่อการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม เพื่อการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม ออกแสดงให้คณะรัฐมนตรีชม เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยมีนายสมัครสุนทรเวช นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมผลงานพร้อมทั้งชมเชยนักศึกษาอาชีวะว่าเป็นผู้มีความคิดสร้างสรรค์ เข้าใจปัญหาสภาวะแวดล้อม่ที่ส่งผลกระทบถึงสังคม สามารถนำความรู้และทักษะที่เรียนมาคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาสภาวะแวดล้อมในครัวเรือน ในชุมชนได้

          จากนโยบายของรัฐบาล ที่มุ่งสู่การบริหารจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เพื่อลดภาวะวิกฤติโลกร้อน โดยบูรณาการจัดการระหว่างมิติของเศรษฐกิจ สังคม ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม  พร้อมทั้งสร้างความตื่นตัวให้ประชาชนได้ตระหนักถึงพิษภัยจากวิกฤติโลกร้อนสอศ. จึงสนับสนุนให้นักศึกษาอาชีวะนำความรู้ทักษะ และประสบการณ์ตรงที่ได้รับจากการเรียนมาผสมผสานกับภูมิปัญญาดั้งเดิม จนเกิดเป็นองค์ความรู้ใหม่ สร้างเป็นผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้นขึ้นนี้ได้ถูกออกแบบเพื่อใช้กับพลังงานทดแทนที่เหมาะสม ตัวอย่างผลงานที่นำมาแสดง ได้แก่ 1.ถังกำจัดกากและไขมัน เพื่อแยกกากอาหารและขยะออกจากน้ำแกง ช่วยปรับสภาพน้ำให้อยู่ในภาวะสมดุล ของวิทยาลัยเทคนิคลำปาง 2.ถังแก๊สชีวภาพในครัวเรือน เพื่อช่วยประหยัดแก๊สหุงต้ม ลดปัญหาเรื่องการกำจัดขยะ ช่วยรักษาทรัพยากรป่าไม้ ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีแพร่ 3.เครื่องผลิตถ่านอัดแท่งจากดินตะกอนน้ำเสียติดไฟได้นาน ไม่มีกลิ่นและควัน ของวิทยาลัยเทคนิคดุสิต 4.อุปกรณ์เก็บมูลสุนัข เพื่อรักษาสภาวะแวดล้อมของบ้านและชุมชน ของวิทยาลัยเทคนิคดุสิต 5.ผนังโฟมคอนกรีตบล็อกทำจากขยะโฟม ช่วยกำจัดโฟมคอนกรีตบล็อกทำจากขยะโฟม ช่วยกำจัดโฟมเหลือใช้ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ของวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ 6.คอนกรีตบล็อกอโรมา ผสมตะไคร้หอมช่วยไล่ยุงและแมลง ทำให้ห้องมีกลิ่นหอมของสมุนไพร ของวิทยาลัยเทคนิคลพบุรี 7.เครื่องกลั่นเอทานอลรุ่นประหยัด วัตถุดิบที่ใช้คือข้าวเหนียวหมักนำมาเป็นเชื้อเพลิง ของวิทยาลัยเทคนิคนครสวรรค์ 8.เครื่องฟื้นฟูสารทำความเย็นเพื่อรักษาชั้นบรรยากาศของโลก และลดการนำเข้าสารทำความเย็นจากต่างประเทศของวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี

          วันนี้ น้องๆ อาชีวะพร้อมแล้วที่จะร่วมแก้ปัญหาฝ่าวิกฤติภาวะโลกร้อน ด้วยผลงานสิ่งประดิษฐ์จากแนวคิดและจิตสำนึกที่จะร่วมพิทักษ์โลกให้รอดพ้นจากมลพิษ

  

แหล่งที่มา/ผู้ส่ง หนังสือพิมพ์สยามรัฐ 

พิเศษสุด....สำหรับผู้ที่สนใจ Pocket Book สาขาแห่งอนาคต เล่ม 2

สามารถสั่งจองได้แล้ว ที่นี่ EZ Shopping

เฉพาะ 100 คนแรกเท่านั้นที่สั่งจองวันนี้ รับทันที E-Magazine

เรื่อง การเลือกคณะ ฟรี 1 เล่ม ดูตัวอย่าง ได้ที่นี่ 108EZINE

หรือโทรศัพท์สั่งจองได้ที่ 0-2561-5455-7 ต่อ 16 มือถือ 08-4070-7010  รับหนังสือเดือน ก.ค.51

วิธีสั่งจองง่าย ๆ พิมพ์ชื่อ-สกุล พร้อมเบอรโทรและอีเมล์ ส่ง sms มาได้ที่ 084-0707010

 โดย หมูหวาลย์ แห่งประเทศไทย ดูบทความของฉันทั้งหมดที่นี่
วันที่ 22 มิ.ย. 51 09:38 น.
เนื้อหานี้เปิดอ่านแล้ว 93,745 ครั้ง

แชร์หน้านี้

ความคิดเห็นทั้งหมด (เปิดดู 93,745 ครั้ง ตอบ 4 ครั้ง)

ลบ แจ้งลบ
โดย ศุทธินี
IP : 202.149.24.***
พี่ๆอาชีวะเก่งมากๆเลยอยากคิดและทำได้อย่างพี่ๆจัง
ลบ แจ้งลบ
โดย คอนกรีตบล็อกอโรมา
IP : 125.26.21.***
ผสมตะไคร้หอมช่วยไล่ยุงและแมลง ทำให้ห้องมีกลิ่นหอมของสมุนไพร ของวิทยาลัยเทคนิคลพบุรี
ลบ แจ้งลบ
โดย on
IP : 118.174.201.***
อยากเก็ทเหมือนเขาบ้าง
ลบ แจ้งลบ
โดย เอกชาย
IP : 124.120.247.***

แสดงความคิดเห็นของท่านที่นี่


เรื่องที่เกี่ยวข้อง